Tìm hiểu những phạm lỗi trong bóng đá kinh điển nhất

Những gì cấu thành một pha phạm lỗi trong bóng đá đã được xem xét và mã hóa bởi FIFA, cơ quan quản lý bóng đá thế giới. Những sắp xếp này là phổ biến với các cầu thủ bóng đá dày dạn kinh nghiệm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các lỗi sút phạt đền trong bóng đá.

 

Trong một môn thể thao đòi hỏi khắt khe và cạnh tranh như bóng đá, có rất nhiều hành động bị coi là phạm lỗi. Các hành động bị coi là phạm lỗi được quy định tại Điều 12 của Luật bóng đá. Tìm hiểu về các hình phạt được quy định trong môn thể thao hấp dẫn nhất thế giới. Hầu hết các hành động dẫn đến hình phạt trực tiếp liên quan đến xung đột giữa người chơi ở hai bên. Những tình huống xung đột là không thể tránh khỏi, nhưng hầu hết các hành vi bạo lực và phạm pháp đều bị cấm trong bóng đá hiện đại. Nói cách khác, trong một cuộc tranh giành bóng, cả hai người chơi phải nhắm vào bóng để không phá hỏng người kia.

Tìm hiểu lỗi phạt trong bóng đá, lỗi phạt trực tiếp

Cầu thủ bị phạt trực tiếp khi nào?

loi-phat-truc-tiep
Lỗi phạt trực tiếp

Cụ thể, FIFA nghiêm cấm mọi hành vi gây ảnh hưởng đến đối phương (chẳng hạn như lao, nhảy, đẩy, đá, tấn công, sử dụng vũ lực quá mức hoặc cố gắng thực hiện bất kỳ hành vi nào nêu trên). Vì vậy, trong một số trường hợp, kể cả khi đối phương bị ngã sau va chạm, cầu thủ chủ động va chạm không bị phạt vì đã chạm bóng trước khi va chạm với đối phương. Ngược lại, nếu không có ai ngã sau khi va chạm, nhưng cầu thủ va chạm có ý định tiêu diệt đối phương, thì chắc chắn sẽ nảy sinh tình huống phạm lỗi và phạt rất nặng.

 

Chạm tay khi chơi bóng cũng là một lỗi phổ biến. Các cầu thủ trên sân không phải là thủ môn (người có thể dùng tay trong cầu môn của mình) chỉ có thể chơi bóng bằng tay khi thực hiện các quả ném biên. Đập tay cao không bị phạt nếu tay ở gần cơ thể hoặc nếu bóng đập vào người trước. Tuy nhiên, nếu bạn có ‘ý định’ giang tay để cản một đường bóng nguy hiểm, bạn sẽ bị phạt rất nặng. Bóng được đặt ở nơi phạm lỗi. Nếu vị trí phạm lỗi ngoài 16,50m sẽ được lắp hàng rào. Hàng rào phải cách vị trí bóng ít nhất 9,15m. Nếu vị trí phạm lỗi trong vòng 16:50 thì sẽ bị phạt đền, bóng sẽ được đặt ở chấm 11m và đồ uống sẽ được đặt về phía thủ môn nên rất dễ ghi bàn.

Có thể gói gọn những hành vi phạm lỗi được hưởng đá phạt trực tiếp cụ thể như sau:

– Người chơi đá hoặc có ý định đá vào người đối phương
– Người chơi ngáng hoặc có ý định ngáng vào chân đối phương
– Người chơi nhảy vào đối phương
– Người chơi chèn vào đối phương
– Người chơi đánh hoặc có í định đánh đối phương.
– Người chơi dùng tay xô đẩy đối phương.
– Người chơi xoạc bóng lấy bóng nhưng va chạm với đối phương trước rồi mới chạm bóng, hoặc có ý định triệt hạ đối phương.
– Người chơi khạc nhổ nước bọt, lăng mạ đối phương.
– Người chơi cố ý sử dụng tay chơi bóng khi không được phép.

Cách thực hiện đá phạt trực tiếp

Bàn thắng được ghi sau khi bóng rời chân cầu thủ thực hiện quả phát bóng (dù bóng có chạm người hay không).

Một quả đá phạt nhanh có thể được yêu cầu. Khi trọng tài cho hưởng quả phạt đền, những tưởng các cầu thủ của đội bị phạm lỗi đã chớp thời cơ, tạo bất ngờ bằng một pha đá phạt nhanh, chiếm thế thượng phong trong tấn công. Có một vài trường hợp sẽ xuất hiện đá phạt nhanh. Khi trọng tài vừa thổi phạt, các cầu thủ đội bóng bị phạm lỗi thấy có thể tận dụng thời cơ và đưa ra một phá đá phạt nhanh để gây bất ngờ, tạo lợi thế cho pha tấn công.

loi-cao-chan
Lỗi cao nhân

 

Lỗi phạt trong bóng đá, lỗi phạt gián tiếp

loi-phat-gian-tiep
Lỗi phạt gián tiếp

Các lỗi phạt gián tiếp hầu hết là dành cho thủ môn, chỉ có vài hành động dẫn đến lỗi gián tiếp của các cầu thủ phía trên

– Cố ý chạm bóng khi bóng đã được phát lên nhưng chưa chạm bất cừ cầu thủ nào trên sân.
– Cố ý giữ bóng quá lâu và không chịu đưa bóng vào cuộc.
– Bắt bóng trực tiếp từ pha ném biên của đồng đội.
– Dùng tay bắt bóng khi đồng đội cố ý truyền về bằng chân.
– Thả bóng xuống sân để đá lên nhưng lại không đá và nhặt lại bóng lên tay.
– Một tình huống việt vị diễn ra.
– Cầu thủ ngăn cản đường tấn công 1 cách thô bạo.
– Chơi bóng lăn xả nguy hiểm.
– Có ý ngăn thủ môn đưa bóng vào sân tiếp tục trận đấu.

Cách thực hiện đá phạt gián tiếp

Tương tự đá phạt trực tiếp, bóng sẽ được đặt ở nơi xảy ra lỗi, cũng sẽ có hàng rào. Nếu vi phạm trong khu vực vòng cấm thì thay vì 1 quả phạt đền, bóng vẫn được đặt ở vị trí phạm lỗi.

Điểm khác biệt với đá phạt trực tiếp nữa đó là, nếu như bóng đi thằng vào khung thành mà không chạm bất cứ ai ngoài người sút, bàn thắng sẽ không được công nhận.

Ngoài ra cũng có thẻ đỏ và thẻ vàng cho các tình huống phạm lỗi, 2 thẻ vàng sẽ thành 1 thẻ đỏ, và cầu thủ nào nhận thẻ đỏ sẽ bị truất quyền thi đấu, đuổi khỏi sân. Có nhiều quy định về thẻ đỏ và thẻ vàng, Olesport TV sẽ mang đến cho bạn những bbc i live football chất lượng và giới thiệu đến các bạn trong những bài viết tiếp theo, mong bạn đọc theo dõi và ủng hộ. 

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên