Lồng ruột là bệnh gì? Lồng ruột có nguy hiểm không?

Lồng ruột là một bệnh rất nguy hiểm ở trẻ em, đặc biệt là trẻ em đang bú mẹ. Là trình trạng ruột bị tắc nghẹt khiến cho thức ăn không được tiêu hóa gây ra hoại tử. Vậy nên việc hiểu rõ về lồng ruột là bệnh gì có thể giúp bạn biết dấu hiệu lồng ruột sớm nhất. Cùng csp-alliance.org tìm hiểu ở bài viết này nhé!

I. Lồng ruột là bệnh gì

Lồng ruột là tình trạng ruột quấn lồng vào nhau

Lồng ruột là một tình trạng nghiêm trọng của đường ruột bao gồm ruột non và ruột già. Điều này xảy ra khi ruột trên di chuyển vào lòng của ruột dưới, làm tắc nghẽn dòng chảy của ruột. Khi ruột quấn vào nhau thì mạch máu cũng quấn theo. Kết quả là, các mạch máu trong ruột bị thu hẹp, tổn thương và xuất hiện tình trạng chảy máu.

Nếu không được điều trị kịp thời, các ổ xâm nhập có thể bị hoại tử, dẫn đến thủng ruột và nhiễm trùng ổ bụng.

Thông thường bệnh này sẽ xảy ra với trẻ em bắt đầu ăn dặm đến 4 tuổi khi hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện.

Là một bệnh cấp tính được cảnh báo khá nghiêm trọng bởi khi lồng ruột vào nhau các mạch máu sẽ bị tắc nghẽn gây ra hoại tử ruột.

II. Nguyên nhân gây lồng ruột ở trẻ

Hiện nay y học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác khiến trẻ bị lồng ruột tuy nhiên có thể dựa vào các yếu tố như:

 • Ruột co bóp bất thường khi trẻ bắt đầu chuyển từ bú sữa sang ăn dặm. Ngoài ra, lồng ruột dễ xảy ra hơn ở trẻ em do các bộ phận của ruột có kích thước khác nhau rất nhiều. 
 • Viêm ruột;
 • Tuổi: Độ tuổi dễ bị lồng ruột nhất là từ 3 đến 6 tháng.
 • Giới tính: Bé trai thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bé gái từ 2 đến 3 lần, đặc biệt là ở những bé mũm mĩm.
 • Khối u lành tính hoặc ác tính của ruột non, túi thừa Meckel, polyp ruột, hoặc kết quả của các bệnh nhiễm trùng trước đó;
 • Cấu trúc ruột bất thường bẩm sinh;
 • Thời điểm phát bệnh: Mùa thu và mùa đông là phổ biến nhất.
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu;
 • Trong gia đình có người đã bị lồng ruột.

III. Dấu hiệu khi bé bị lồng ruột

Vì bệnh lồng ruột thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi nên các triệu chứng thường khó mô tả và nhận biết.

Dấu hiệu điển hình của lồng ruột chính là bé khóc lớn khóc nhiều

Triệu chứng lồng ruột nổi bật nhất là đau bụng xen kẽ với đau nhói. Cơn đau có thể kéo dài 10-15 phút hoặc lâu hơn, sau đó bạn có thể không thấy đau trong 20-30 phút nữa. Sau đó cơn đau dạ dày quay trở lại. Ngoài ra, bệnh nhân bị co giật trong thời gian không đau.

Một số triệu chứng điển hình như:

 • Trẻ đang bú bình thường đột nhiên quấy khóc, bỏ bú, bỏ chơi và xanh xao. Đây là dấu hiệu cho thấy ruột đang bắt đầu bị rối. Sau đó, bé tạm ngừng khóc và bú trở lại.
 • Khi cơn đau trở lại, trẻ quấy khóc từng cơn, quằn quại, không bú được và nôn ra thức ăn hoặc chất lỏng màu xanh hoặc vàng.
 • Sau vài giờ trẻ da xanh xao, mệt lả, nhợt nhạt.
 • Sau khoảng 6 đến 12 giờ, trẻ sẽ đi ngoài ra máu tươi hoặc nâu kèm theo dịch nhầy. Trẻ tái da, môi khô, mạch nhanh, cơ thể lạnh, mắt trũng sâu.
 • Nếu trẻ không được điều trị trong vòng 24 giờ, trẻ có thể bị nôn liên tục, bụng chướng, lạnh, da xanh xao, mạch nhanh, nhỏ, thở nông, tiểu ít, sốt cao, lừ đừ, hôn mê và mất nước nghiêm trọng,… 
 • Nếu sờ thấy bụng trẻ căng tức, bạn sẽ thấy lồng ruột như một khối phồng.

IV. Xử trí thế nào khi bé bị lồng ruột

Nếu tình trạng lồng ruột diễn ra trong thời gian dài và không được điều trị kịp thời, ruột non và các mạch nuôi đi kèm sẽ tràn ra ruột già, gây tắc ruột và các mạch máu có thể ảnh hưởng.

Lồng ruột tiến triển rất nhanh. Nếu trẻ được đưa đến bệnh viện muộn (trên 6 giờ), có thể phải phẫu thuật để loại bỏ lồng ruột. Sau hơn 24 giờ, nếu lồng ruột đã xâm nhập sâu, gây sưng tấy, tắc nghẽn mạch máu, hoại tử thì có thể bác sĩ sẽ phải phẫu thuật đoạn ruột này. Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng của lồng ruột, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

V. Phòng tránh lồng ruột như thế nào?

Nếu nhận thấy bé có dấu hiệu lồng ruột hãy đưa ngay đến bệnh viện

Hiện không có cách hiệu quả để ngăn ngừa lồng ruột. Các bệnh liên quan đến lòng ruột cần điều trị dứt điểm để tránh bệnh phát triển.

Ngoài ra, nếu trẻ có dấu hiệu lồng ruột, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về lồng ruột là bệnh gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh lồng ruột xảy ra phổ biến với trẻ em. 

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên