Tìm hiểu nhóm máu O nhận được nhóm máu nào

Bạn có biết rằng đặc điểm của các nhóm máu cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính cách của con người? Vì vậy, nếu bạn thuộc nhóm máu O, điều này nói lên điều gì? Hãy cùng csp-alliance.org tìm hiểu thêm về nhóm máu O, nhóm máu O nhận được nhóm máu nào? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Các nhóm máu được xác định như thế nào?

Việc phân loại nhóm máu dựa trên sự hiện diện hay vắng mặt của một số kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu. Các kháng nguyên này kích thích hệ thống miễn dịch nhận ra các kháng nguyên lạ khi bệnh nhân được truyền máu không phù hợp. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết nhóm máu để có thể an toàn nếu cần truyền máu.

Việc phân loại nhóm máu dựa trên sự hiện diện hay vắng mặt của một số kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu
Nhóm máu O nhận được nhóm máu nào? Có bốn nhóm máu cơ bản: A, B, AB và O. Do đó, có kháng nguyên A ở nhóm máu A, kháng nguyên B ở nhóm máu B, cả hai loại kháng nguyên ở nhóm máu AB và kháng nguyên B ở nhóm máu. O không có nó một lần nữa. Vậy nhóm máu O có bao nhiêu loại? Tế bào hồng cầu không có kháng nguyên A và B, nhưng những người thuộc nhóm máu O có cả kháng thể A và B trong huyết tương.
Ngoài ra, mỗi nhóm máu còn được chia thành Rh và Rh- tùy thuộc vào sự có hay không của protein rh. Vì vậy, những người thuộc nhóm máu O cũng được chia thành nhóm máu O và nhóm máu O. Bạn có biết tỷ lệ dân số thế giới có nhóm máu O là bao nhiêu không? Theo nhiều thống kê, đây là nhóm máu phổ biến nhất trên thế giới, và khoảng 37-53% dân số thuộc các chủng tộc khác nhau có nhóm máu này.

II. 6 đặc điểm của nhóm máu O

1. Tính cách của nhóm người máu O

Nhiều người thắc mắc: Người nhóm máu O có tính cách gì? Trên thực tế, ảnh hưởng của nhóm máu đối với tính cách vẫn còn là một vấn đề và cần được nghiên cứu thêm.
Tuy nhiên, vẫn có những quan điểm thú vị về điều này ở một số quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản. Các chương trình truyền hình, báo chí nước này đăng tải cách nhận biết một người thuộc nhóm máu này bằng cách kiểm tra tính cách, tính cách theo nhóm máu và so sánh mức độ phù hợp trong tình yêu giữa hai nhóm máu.
Người Nhật cho rằng đặc điểm của những người nhóm máu O là hào phóng, đam mê, hòa đồng và chuyên rất thành công về kinh tế. Không những vậy còn rất hợp để kết hôn với những người nhóm máu A.

2. Nhóm máu chuyên cho

Những người có nhóm máu O Plus (O) có thể truyền máu ở cả bốn nhóm, nhưng chỉ đối với protein rh (O, A, B, AB). Ngược lại, nhóm máu O trừ (O-) không có kháng nguyên A, B, rh nên có thể truyền cho mọi nhóm máu và không bị hệ miễn dịch của người nhận tấn công.
Do đó, đây là nhóm máu thường được truyền trong trường hợp khẩn cấp, ngay cả khi chưa biết nhóm máu của người nhận, và hệ thống miễn dịch là an toàn nhất để truyền cho trẻ sơ sinh chưa trưởng thành.

III. Một số lợi ích về sức khoẻ

Những người hiến tặng nhóm máu có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và ung thư tuyến tụy thấp hơn những người hiến tặng nhóm máu A, B và AB. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm máu này cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và suy giảm nhận thức thấp hơn so với các nhóm máu khác.
Tuy nhiên, duy trì một lối sống lành mạnh, bất kể nhóm máu, là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tật.

Những người hiến tặng nhóm máu có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và ung thư tuyến tụy thấp hơn

IV. Người nhóm máu O có cần đến chế độ ăn đặc biệt không? 

Hiện nay, báo chí có nhiều thông tin về chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng nhóm máu để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, hiện không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ nên tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, không nên ăn kiêng phù hợp với nhóm máu.
Không có cách nào khác để biết chính xác nhóm máu O ngoài việc thực hiện xét nghiệm nhóm máu tại bệnh viện. Tuy nhiên, có rất nhiều điểm thú vị trong tính cách của nhóm máu O. Đôi khi tính cách sôi nổi của bạn lại xuất phát từ nhóm máu “hào phóng” này! Nhưng điều cần lưu ý là để phòng tránh nhiều bệnh cần ăn uống điều độ, duy trì lối sống lành mạnh.

Hiện nay, báo chí có nhiều thông tin về chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng nhóm máu để tăng cường sức khỏe
Do tỷ lệ người nhóm máu O ở Việt Nam khoảng 42,1% dân số nên nhóm máu O không phải là nhóm máu hiếm ở Việt Nam. Nhóm máu O có thể được truyền cho tất cả những người nhận nhóm máu ABO (nhóm máu A, nhóm máu B, nhóm máu AB), nhưng chỉ từ những người cùng nhóm máu O. Hy vọng bài viết về y học sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhóm máu O nhận được nhóm máu nào?

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên